Các vị trí trong Poker và khả năng giành chiến thắng cho người mới

Trước khi tham gia bất kỳ ván chơi Poker nào, bạn phải nắm bắt được các vị trí trong Poker. Đây là kiến thức nền tảng để bạn có thể tham gia chơi hiệu quả và xây dựng được cho mình những chiến thuật chơi hiệu quả nhất. Trong nội dung dưới đây, Tele789 chia sẻ đến bạn những kiến thức về các vị trí xuất hiện trong bàn Poker và khả năng giành được chiến thắng trong game.

Các vị trí trong Poker là gì?

Theo thuật ngữ của sòng bạc, vị trí Poker trên bàn cược đề cập đến thông tin chỗ ngồi của người chơi và thứ tự hành động tại vòng cược pre-flop và post-flop. Những người phải hành động đầu trong bàn được gọi là “không có vị trí”. Nguyên nhân vì họ không có bất kỳ thông tin nào về đối thủ trước khi hành động. Điều này khiến họ gặp bất lợi nhất định.

Trong khí đó, những người chơi cuối được gọi là “có vị trí”. Những người này đã có nhiều dữ liệu về hành động của đối thủ trước đó. Bên cạnh đó, những người này cũng được trao nhiều quyền kiểm soát hơn đối với kích thước pot.

Các vị trí trong Poker online và offline
Các vị trí trong Poker online và offline

Để có sự công bằng trong xác định các vị trí trong Poker, nhiều hệ thống hay câu lạc bộ Poker thực hiện chia các lá bài ngửa cho mọi người trong bàn. Ai sở hữu lá cao nhất thì sẽ ở vị trí hành động cuối, tức Button. Người có lá bài thấp nhất sẽ bắt đầu với vị trí là Small Blind và Big Blind. Button sau đó sẽ di chuyển đến những người chơi khác theo chiều kim đồng hồ.

Các vị trí trong Poker bạn phải nắm được

Trong Poker có 3 loại vị trí gồm EP, MP và LP. Trong mỗi loại lại có những vị trí khác nhau. Dưới đây là chi tiết về các vị trí trong từng loại.

Early positions (EP)

EP thường bao gồm hai hoặc ba vị trí đầu tiên trên bàn cược và nằm ở phía trái Button. Các vị trí trong Poker EP bao gồm Small Blind (SB), Big Blind (BB) và Under The Gun (UTG).

  • Small Blind nằm ngay bên trái của Button. Trong vòng pre-flop, vị trí này đặt một nửa cược so với Big Blind và cược áp chót. Tuy nhiên, đây lại là vị trí cược đầu tiên trong tất cả các vòng post-flop. Chính vì vậy, đây là vị trí bất lợi và có ít người muốn nhất.
  • Big Blind là vị trí ngồi bên trái của Small Blind. Ở vị trí này, trong các vòng cược post-flop, bạn sẽ là người hành đông thứ hai nên có nhiều bất lợi.
  • Under The Gun là vị trí bên trái của Big Blind. Đây là vị trí phải đặt cược đầu tiên trong vòng cược pre-flop. Khi ngồi tại đây, bạn phải cực thận trọng do không có dữ liệu về người chơi trước đó. Bên cạnh đó, ở vòng post-flop, bạn sẽ là người phải cược thứ 3.
Các vị trí trong Poker EP
Các vị trí trong Poker EP

Chính vì nhóm này phải hành động sớm, không có dữ liệu của đối thủ nên các vị trí thường chỉ chơi với hand mạnh như AA, AKs, KKs. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chơi chiêu phổ biến trong Poker là lừa phỉnh để ép đối thủ bỏ bài. Chiêu thường được áp dụng là raise, bet lớn hơn đối với bài không mạnh. Đây là chiêu thể hiện đúng tinh thần “liều ăn nhiều”.

Middle positions (MP)

Những người ngồi ở vị trí MP sẽ là ngồi bên phải của UTG. Trong bàn Poker có 6 người tham gia thì chỉ có 1 vị trí MP là MP. Đối với bàn chơi Poker có 9 người hoặc bàn đủ 10 người sẽ có tên gọi là MP1, MP2, MP3 hoặc UTG+1, MP và MP1.

Middle positions (MP) trong bàn Poker

Khi ngồi ở các vị trí trong Poker MP, bạn đã có thể quan sát một số người chơi khác đưa ra quyết định. Chính vì vậy, vị trí này đã giảm đi nhiều rủi ro và có thể tính toán việc cược hoặc tăng tiền cược.

Nếu EP chỉ thực hiện call hay check thì bạn có thể đoán được bài của họ không thực sự mạnh. Nếu họ cược ở mức 3BB, 4BB, 5BB thì có khả năng cao họ đang sở hữu bài cực mạnh. Do vậy, bạn cần xem xét bài mình có đấu lại được không.

Nếu EP hành động Fold thì bạn cân nhắc hành động raise để cướp tiền mù của SB, BB. Tuy nhiên, bạn cũng phải cẩn trọng vì sau bạn còn có vị trí Hijack, Cutoff, Dealer.

Late positions (LP)

Những người ở LP được đánh giá là sở hữu nhiều lợi thế nhất, có vị trí tốt nhất. Tại LP, họ đã xem được hành động của hầu hết người chơi MP và EP. Bên cạnh đó, họ còn có quyền raise nếu không ai tăng tiền cược trong vòng cược post-flop. Các vị trí trong Poker LP bao gồm:

  • Mạnh nhất là vị trí Dealer hay On the Button/ Button (BTN) tùy theo cách gọi của từng đơn vị. Đây là vị trí bên phải của SB. Đây là vị trí thực hiện hành động cược cuối cùng trong bàn chơi vòng post-flop. Điều đương nhiên là họ đã nắm được hết hành động của người trước đó và có nhiều lợi thế.
  • Vị trí bên trái Button là Cutoff (CO).
  • Vị trí bên phải CO là Hijack (HJ).
Late positions (LP) trong bàn Poker
Late positions (LP) trong bàn Poker

Các vị trí trong Poker có tầm quan trọng như thế nào?

Vị trí của bạn trên bàn Poker quyết định số người hành động cược trước bạn. Đây chính là thông tin quan trọng để bạn áp dụng chiến lược cược phù hợp nhất, đưa ra nước đi sáng suốt tiếp theo.

Càng ở những vị trí cuối thì bạn càng dự đoán được kết quả ván bài thông qua hành động. Một số kinh nghiệm có thể dễ nhận ra gồm:

  • Người chơi trước đó không đặt cược hay theo cược chứng tỏ bài họ đang giữ ở mức trung bình hay yếu.
  • Người chơi đặt cược hay nâng mức cược chứng tỏ bài họ mạnh.
  • Mức cược được nâng lên càng cao nghĩa là họ đang tự tin về bài của mình có khả năng thắng cao.
  • Thời gian cược càng nhanh chứng tỏ bài họ mạnh. Nếu thời gian quá chậm nghĩa là họ đang do dự, không chắc chắn về hành động tiếp theo của mình.

Tele789.org đã chia sẻ đến bạn những kiến thức chi tiết và cực hữu ích về các vị trí trong Poker. Đồng thời, chúng tôi cũng chia sẻ về ưu thế cũng như bất lợi ở từng chỗ ngồi khác nhau. Nếu bạn có câu hỏi về chủ đề vị trí trong bàn Poker, hãy liên hệ đến chúng tôi để được giải đáp.